เทนนิคในการดูแลความสะอาดสำหรับธุรกิจร้านอาหารของคุณ

เทนนิคในการดูแลความสะอาดสำหรับธุรกิจร้านอาหารของคุณ

     สำหรับธุรกิจร้านอาหารเรื่องรสชาติและราคาเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการร้านของคุณนอกเหนือไปจากสองสิ่งนี้ ความสะอาดก็นับว่าเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่ไว้วางใจสำหรับลูกค้า หากคุณไปใช้บริการร้านอาหารมีทั้งรสชาติที่ถูกปากและราคาที่สบายกระเป๋าแต่บรรยากาศภายในร้านนั้นดูไม่สะอาดตาเอาซะเลยทั้งโต๊ะที่สกปรก, เครื่องครัวเก่าๆอีกทั้งเต็มไปด้วยความมัน, พื้นที่ทั้งลื่นและมีแต่คราบ หากคุณเป็นลูกค้าคุณอยากกลับไปใช้บริการร้านนั้นอีกหรือไม่

     คำตอบก็คือไม่ดังนั้นคุณก็ต้องดูแลสุขอนามัยภายในธุรกิจของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากหน้าร้านที่ไว้ให้บริการลูกค้าแล้วในครัวที่เป็นสถานที่ปรุงอาหารยิ่งต้องรักษาความสะอาดให้มากกว่าหน้าร้านเสียอีก เพราะอาหารกับความสะอาดนั้นเป็นของที่ต้องอยู่คู่กันอย่างแยกไม่ได้ หากคุณกินอาหารที่ไม่สะอาดนั้นมีโอกาสที่จะเกิดผลเสียต่อร่างกายของคุณเช่น อาหารเป็นพิษ อาการก็คือ ท้องร่วง อุจจาระเหลว ร่างกายอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาจะมีไข้และอาการอาเจียนร่วมด้วย ยิ่งไปกว่านั้นหากปล่อยให้ภายในร้านอาหารของคุณสกปรกนอกจากจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแล้วแขกที่ไม่ได้รับเชิญทั้งหลายยังจะตามมากวนใจคุณอีกด้วย ทั้งหนู แมลงสาบ ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของธุรกิจร้านอาหารเลยก็ว่าได้

     แน่นอนว่าหากคุณเป็นผู้ประกอบการที่ดีนั้นจะไม่ยอมให้เกิดอาการเหล่านี้กับลูกค้าของคุณแน่นอนเพราะนอกจากจะเกิดผลเสียกับคุณลูกค้าแล้วยังอาจทำให้เกิดการฟ้องร้องต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปอีก ความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจไม่น้อยไปกว่าเรื่องรสชาติอาหารโดยเฉพาะผู้ประกอบการที่กำลังจะกลับมาเปิดร้านหลังจากช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 ยิ่งต้องดูแลสุขอนามัยมากขึ้นเป็นพิเศษเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ในวันนี้เราก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยดูแลให้ร้านอาหารของคุณสะอาดเรียบร้อยและช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่ไว้วางใจสำหรับลูกค้าทุกคน

 

1. จัดการกับพื้นทางเดินให้ดี

สิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารมักจะมองข้ามไปบ่อยๆ ก็คือพื้นทางเดินในร้านอาหารของคุณที่อาจจะสกปรกและมีคราบความมัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ร้านของคุณดูสกปรกในสายลูกค้าแล้วยังอาจะทำให้เกิดอุบัติเหตุภายในร้านได้อีกด้วย ด้วยความที่พนักงานของคุณอาจจะต้องเดินเข้าออกครัวซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่ในครัวย่อมมีคราบความมันที่เกิดจากการประกอบอาหารอยู่แล้วการที่พนักงานของคุณเดินเข้าออกครัวบ่อยๆจะทำให้คราบความมันติดรองเท้าออกมาด้วย หรือไม่เศษอาหารต่างๆที่ลูกค้าทำตกลงพื้นบางครั้งพนักงานของเราก็มองข้ามและไม่ได้ทำความสะอาดในทันทีหากปล่อยไว้นานอาจจะมีคนมาเหยียบและทำให้ความสกปรกแพร่กระจายไปทั่วบริเวณได้ ดังนั้นแล้วการทำความสะอาดพื้นทางเดินภายในร้านจึงจำเป็นอย่างมาก ในฐานะผู้ประกอบการคุณคงไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุภายในร้านเนื่องจากพื้นที่มันเกินไปหรอกนะ เพราะฉนั้นจงหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ทางเดินภายในร้านของคุณอยู่เป็นประจำทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นช่วงหลังปิดร้านเพราะสิ่งสกปรกและความมันหากปล่อยไว้ข้างคืนจะยิ่งจัดการได้ยาก โดยการทำความสะอาดนั้นนอกจากการใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นตามปกติแล้วก็ควรจะต้องผสมน้ำยาฆ่าเชื้อลงไปด้วยเพื่อสุขอนามัยที่ดีภายในร้าน 

 

2. จัดวางสิ่งต่างๆภายในร้านให้เหมาะสม

บางครั้งต่อให้คุณทำความสะอาดร้านอาหารของคุณบ่อยแค่ไหน ก็อาจจะยังมีบางมุมที่ถูกมองข้ามไป ซึ่งมุมเล็กๆที่ถูกมองข้ามไปเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคชั้นดีและอาจะเป็นแสนสุขของเหล่าสัตว์ที่เป็นพิษต่อธุรกิจของคุณ(หนู,แมลงสาบ)อีกด้วย เราเข้าใจว่าเวลาผู้ประกอบการจะจัดวางสิ่งต่างๆภายในร้านมักจะคำนึงถึงหลายเหตุผล ทั้งความสวยงาม พื้นที่ใช้สอยภายในร้านและความสะดวกในการเดิน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คุณผู้ประกอบการควรคำนึงถึงเวลาจัดวางของในร้านก็คือความสะอาด ในบางครั้งที่คุณจัดโซนให้โต๊ะหรือตู้ภายในร้านอยู่ตามมุมมากเกินไปอาจทำให้ทำความสะอาดได้ยาก ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการให้ร้านคุณสกปรกคุณก็ต้องจัดวางสิ่งต่างในร้านของคุณให้ง่ายต่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงด้วย แต่ถ้าหากไม่สามารถทำได้จริงๆก็ควรจะทำการ Deep cleaning บ้างตามที่คุณจะทำได้อาจจะเป็น เดือนละครั้งหรือสามเดือนครั้งขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณ

 

3. จัดหมวดหมู่ภาชนะภายในร้าน

เช่นเดียวกับธุรกิจประเภทอื่นๆ ร้านอาหารของคุณก็ควรจะจัดแยกประเภทข้าวของเครื่องใช้ภายในร้านของคุณ เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการบริหารงานและอีกทั้งยังช่วยให้ดูแลความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย อย่างเช่น การแยกเก็บช้อนส้อมและจากชามให้เป็นหมวดหมู่ ลองคิดดูว่าหากพนักงานของคุณจัดให้ของต่างๆให้อยู่ในที่ที่มันควรจะอยู่และจัดวางเป็นหมวดหมู่สวยงาม จะช่วยให้ลดเวลาในการดำเนินงานบริการได้เป็นอย่างดีเช่น หากลูกค้าต้องการช้อนหรือส้อมพนักงานของคุณก็สามารถไปหยิบให้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปหาให้เสียเวลาในครัว หรือ เวลาทำความสะอาดก็ง่ายต่อการจัดเก็บ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการสร้างระบบขึ้นมาโดยอาจจะเริ่มตั้งแต่เปิดร้านเลยก็ได้ยกตัวอย่างเช่น ในตอนเช้าก่อนร้านจะเปิดก็ให้พนักงานจัดอุปกรณ์ภายในร้านหรือหลังจากล้างอุปกรณ์ต่างๆและนำไปตากให้แห้งเรียบร้อยแล้วก็ให้พนักงานจัดเก็บอย่างเป็นหมวดหมู่ ในช่วงแรกอาจจะยังมีความยุ่งยากอยู่บ้างแต่หากจัดทำจนเป็นระบบแล้วมั่นใจได้เลยว่าภายในร้านของคุณจะดูสะอาดและดูเป็นมืออาชีพขึ้นจนผิดหูผิดตาเลยล่ะ

 

4. ทำความสะอาดครัวให้ทั่วถึง

ห้องครัวก็เปรียบเสมือนหัวใจของร้านอาหาร หากคุณไม่ดูแลหัวใจของคุณให้ดีร่างกายส่วนอื่นๆของคุณก็ไปไม่รอด ภายในครัวซึ่งเป็นสถานที่ประกอบอาหารนั้นมักจะเป็นที่ที่เกิดความสกปรกได้ง่ายที่สุด ทั้งคราบน้ำมันที่กระเด็นระหว่างการประกอบอาหาร เศษวัตถุดิบที่อาจตกระหว่างจัดเตรียม หรือคราบที่เกิดจากควันซึ่งเกาะไปทั่วห้อง นอกจากจะทำให้ดูไม่สวยงามแล้วสิ่งสกปรกที่หมักหมมภายในครัวของคุณยังส่งผลเสียมากกว่าที่ตาเห็น เพราะยิ่งสกปรกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นเหมือนบัตรเชิญให้พวกสัตว์ต่างๆมาเยี่ยมห้องครัวของคุณทั้ง หนู แมลงวันและแมลงสาบซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศัตรูตัวร้ายกับร้านอาหารของคุณ นอกจากนี้ครัวที่สกปรกมากๆยังอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในอาหารได้อีก หากลูกค้าทานอาหารที่ติดเชื้อเหล่านั้นไปแล้วเกิดอาการท้องเสีย ร้านอาหารของคุณก็มีสิทธิ์โดนฟ้องร้อง จะเห็นได้ว่าการปล่อยให้ครัวคุณสปรกอาจสร้างปัญหาให้กับธุรกิจของคุณได้มากกว่าที่คิด สิ่งที่คุณต้องทำก็คือหมั่นตรวจเช็คความสะอาดภายในครัวของคุณให้ดีโดยเฉพาะบริเวณที่มีการประกอบอาหาร ทำความสะอาดครัวของคุณด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีคุณภาพ และอย่าลืมตามซอกมุมต่างๆ อย่าลืมว่าแค่ซอกเล็กๆใต้ตู้ก็เป็นบ้านชั้นดีให้กับแมลงสาบหรือหนูได้ เพราะฉนั้นถ้าเป็นไปได้นอกจากการรักษาและทำความสะอาดทั่วไปก็ควรจะทำการ Deep cleaning ภายในครัวของคุณทุกเดือนด้วยล่ะ แต่ถ้าหากคุณไม่มีทีมงานลองเลือกใช้บริการจากทีมทำความสะอาดมืออาชีพดูสิ พวกเค้าเหล่านั้นจะมีเทนนิคและมุมมองในการทำความสะอาดที่ไม่เหมือนคนทั่วไปและมั่วใจได้ว่าครัวของคุณจะสะอาดจนเห็นความแตกต่างได้เลย

 

5. ดูแลพนักงานให้เรียบร้อย

หากห้องครัวเปรียบเสมือนหัวใจในร้านอาหารแล้ว พนักงานก็เปรียบดั่งแขนขาของร้านอาหาร พวกเขาเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณ เพราะฉนั้นคุณในฐานะผู้ประกอบการก็อย่าลืมดูแลพวกเขาให้ดีด้วยล่ะ โดยเฉพาะเรื่องภายนอกเช่น การแต่งตัวก็ควรจะดูสะอาดเรียบร้อย หากผมยาวก็ต้องใส่หมวกหรือคาดผม ไม่เช่นนั้นเส้นผมก็มีโอกาสตกลงไปในอาหารได้ เล็บมือก็ไม่ควรไว้ยาวจนดูน่าเกลียด แน่นอนว่าต้องให้พนักงานของคุณรักษาสุขอนามัยให้ดีด้วยเพราะพวกเขาเหล่านั้นเป็นผู้ที่นำอาหารไปสู่มือลูกค้าหากมือพนักงานของคุณสกปรกก็อาจจะทำให้อาหารในร้านของคุณปนเปื้อนได้ นอกจากนี้ภายในก็เป็นส่วนที่ต้องทำให้ดีเช่นกัน service mind เป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนควรมี แน่นอนว่าของแบบนี้มันอาจจะไม่ได้ติดตัวกันมาตั้งแต่เกิดแต่คุณก็สามารถบอกหรือสอนเค้าได้นี่นา อย่าลืมใส่ใจเรื่องเล็กๆพวกนี้ด้วยล่ะ

 

หากคุณนำเทนนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับร้านอาหารของคุณแล้วล่ะก็ร้านของคุณจะสะอาดและดูดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งการที่ร้านอาหารของคุณลูกค้าน้อยอาจะไม่ใช่เพราะเรื่องรสชาติหรือราคา แต่เป็นเพราะความสะอาดนี่แหล่ะดังนั้นเราเชื่อว่าหากคุณผู้ประกอบการนำเทนนิคเหล่านี้ไปใช้ลูกค้าของคุณจะกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน

 

Request Cleaning Services Now

We'll call you back in a few minutes, day or night!

Request Service